bitcoin-free7

GIỚI THIỆU VÀ PHÂN TÍCH CRYPTOCURRENCY

Posted on

GIỚI THIỆU VÀ PHÂN TÍCH TIỀN MÃ HÓA tt

Cách Mạng Satoshi

 Một cuộc cách mạng về những mong muốn đang tăng lên.

Phần 1: Vấn đề đáng tin cậy của bên thứ ba

Chương 3: Đang cố gắng hủy bỏ Satoshi

Bởi Wendy McElroy

Bạn có muốn một chính phủ thừa nhận Crypto? (Chương 3, phần 4)

Chính phủ có thể thu được tiền mà không có thuế trực tiếp làm cho chiến tranh hiện đại có thể thực hiện được, và một ngân hàng trung ương đã trở thành phương pháp được ưa chuộng để đạt được điều đó … [T] ở đây không thể tranh cãi về thực tế là tiền fiat trong thời hòa bình không có sự biện hộ như vậy … .Vì vậy, không phải là quá cường điệu khi nói rằng Hệ thống Dự trữ Liên bang khuyến khích chiến tranh. “

-G. Edward Griffin, Sinh vật Từ đảo Jekyll

Ngân hàng trung ương phát hành tiền tệ kỹ thuật số (CBDC)(NHTWPHTTKTS) là một loại tiền tệ quốc gia phát hành từ một ngân hàng trung ương. Đây là đối tượng tiền mã hóa cho một loại tiền tệ vật lý, chẳng hạn như đồng đô la Mỹ. Nó cũng là một sự châm biếm cay đắng. Một con mèo hoang tiền tệ (crypto) có nghĩa là làm suy yếu hệ thống tài chính thế giới (các ngân hàng trung ương) đang bị giam giữ và chế giễu để phục vụ hiện trạng. Ít nhất, hiện trạng đang cố gắng.

Các quốc gia đang tích cực khám phá sự phát triển của CBDCs)(NHTWPHTTKTS).  Nga có kế hoạch phát triển các cryptoruble( đồng Rub crypto). Nhật muốn Jen crypto. Ngân hàng Canada đã đưa ra một bài báo dài ba mươi trang để tranh luận về CBDC)(NHTWPHTTKTS  của chính mình. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cuối cùng đã thừa nhận xem xét một loại tiền mã hóa của Hoa Kỳ. Trung Quốc, Vương quốc Anh, Ấn Độ … và một loạt danh sách các quốc gia quan tâm.

CBDC dường như song song với các loại tiền tệ số của thị trường tự do, nhưng chúng thực sự chống lại crypto; cụ thể, chúng chống lại Bitcoin. Hãy xem xét một số khác biệt về mặt kỹ thuật:

 

  • Bitcoin được phân quyền; CBDCs sẽ tập trung tất cả các khía cạnh của tiền tệ kỹ thuật số trong tay của một cơ quan.
  • Bitcoin là peer-to-peer( giao dịch trực tiếp) giữa các cá nhân; CBDCs sẽ được tạo ra và quản lý bởi các chính phủ.
  • Bitcoin là mã nguồn mở; CBDCs sẽ được cấp bằng sáng chế, độc quyền và không tiết lộ.
  • Bitcoin được khai thác; CBDCs sẽ được phát hành bởi một ngân hàng trung ương.
  • Bitcoin được giới hạn đến 21 triệu đồng; tiền tệ của CBDCs sẽ là bất cứ bao nhiêu mà các chính phủ muốn.
  • Bitcoin được giao dịch thông qua blockchain; CBDC có thể không sử dụng blockchain.
  • Bitcoin cung cấp cho cá nhân sở hữu các chìa khoá riêng; chìa khóa riêng cho CBDCs sẽ thuộc sở hữu của ngân hàng, có nghĩa là ngân hàng sẽ sở hữu sự giàu có.
  • Bitcoin là vô danh; CBDCs sẽ theo dõi cả hai danh tính và cách sử dụng đồng tiền này.
  • Bitcoin chấm dứt mối liên hệ giữa tiền tệ và các ngân hàng trung ương; CBDCs thì ngược lại.

CBDCs và crypto thị trường tự do cũng có các mục tiêu chống lại cơ bản. CBDC là nỗ lực tuyệt vọng của hệ thống ngân hàng trung ương nhằm duy trì vị thế của bên thứ ba đáng tin cậy và sự độc quyền về nguồn cung tiền của thế giới – độc quyền mang lại lợi ích cho chính phủ, các chủ nợ, và tầng lớp ưu tú. Bitcoin bỏ qua tình trạng của hệ thống ngân hàng trung ương như là một bên thứ ba đáng tin cậy. Điều này là cố ý. Bitcoin được thiết kế để trao quyền cho các cá nhân bằng cách cho phép họ kiểm soát tài chính của họ, tương lai của chính họ.

Có một mục tiêu mà CBDCs và crypto thị trường tự do có thể chia sẻ: sự loại bỏ hoàn toàn sự tò mò về thể chất. Nhưng, một lần nữa, những lý do là đối kháng. Bitcoin bác bỏ một đồng tiền tham nhũng và một hệ thống tiền tệ làm giàu cho tầng lớp tinh hoa bằng mọi giá của con người. CBDC muốn giải quyết hiện trạng.

Ngân hàng dự trữ phân đoạn và tiền tệ được công nhận đang trên bờ vực lung lay. Bong bóng “bitcoin” được thảo luận nhiều sẽ không chỉ là ngoại hình của các đồng tiền khác đang sụp đổ, đặc biệt là đồng đô la Mỹ. Bong bóng thực sự là tiền tệ được thừa nhận, vốn đầu tiên sẽ xuất hiện ở các nước đang phát triển, như Zimbabwe. Một bài báo trong tờ Times Live (ngày 13 tháng 11 năm 2017) ghi nhận:

Đối với hầu hết các nhà đầu tư trên toàn thế giới, bitcoin là một đòn bẩy có tính đầu cơ và dễ biến động. Tuy nhiên, đối với Zimbabwe, mức độ tiền mã hoá dường như cung cấp sự bảo vệ hiếm có từ sự khởi đầu của siêu lạm phát và sự bùng nổ tài chính. Một số chuyển sang bitcoin vì sự tuyệt vọng vì khoản tiền gửi ngân hàng của họ hầu như mất giá trị trong ngày, trong khi số khác đang sử dụng tiền tệ trực tuyến cho vấn đề chi tiêu gia đình, ví dụ, tài trợ các thành viên gia đình đang học tập ở nước ngoài.

Fiat currency ở khắp mọi nơi đang mất dần sự ủng hộ của công chúng, và hệ thống ngân hàng trung ương đang tìm kiếm đồng tiền kỹ thuật số như là một điểm mới của sự ổn định. Sự cần thiết là cấp bách. Nhà kinh tế học Áo Xiong Yue đã mở một bài báo tựa đề “Tại sao chính phủ muốn một đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương”, vào ngày 20 tháng 01 năm 2016, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) công bố một thông báo trên trang web của mình về hội nghị tiền tệ kỹ thuật số. Tại hội nghị, PBoC kêu gọi nhóm tiền tệ kỹ thuật số của mình tăng tốc nỗ lực và phát hành đồng tiền số của mình một cách nhanh chóng. “Trung Quốc đòi hỏi tốc độ bởi vì nó nhận ra việc kiểm soát tiền tệ nhanh chóng tan biến như thế nào.

Tiền mặt lạnh luôn là kẻ thù của chính phủ. Giáo sư Joseph Salerno, giáo sư kinh tế Joseph Salerno viết: “Bây giờ lý do mà các nhà lãnh đạo của chúng ta đã trấn áp tiền mặt là giữ cho xã hội an toàn khỏi bọn khủng bố, những kẻ trốn thuế, rửa tiền, buôn ma túy, và những kẻ phản diện khác hay tưởng tượng. Mục đích thực tế của luật pháp hạn chế hoặc thậm chí cấm sử dụng tiền mặt là bắt buộc công chúng phải thanh toán thông qua hệ thống tài chính. Điều này cho phép các chính phủ mở rộng khả năng của họ để theo dõi các giao dịch tài chính cá nhân của công dân của họ, để vắt sữa công dân của họ trên mỗi đồng USD cuối cùng của khoản thanh toán thuế mà họ yêu cầu.

Vấn đề phải đối mặt của chính quyền: khi tiền mặt rời khỏi hệ thống tài chính và đi vào túi của các cá nhân, chính phủ mất khả năng theo dõi việc sử dụng nó. Cá nhân mua và bán với ẩn danh ngăn chặn việc thu thuế, phí và các khoản thu nhập khác. Các chính phủ đã tìm kiếm các giải pháp “ngăn chặn tình trạng này”. Các trang web theo dõi tiền tệ ghi lại số serial của đồng tiền, và cho phép lưu thông được theo dõi – miễn là số đăng nhập lại được nhập vào. Tóm lại, hệ thống đòi hỏi mức độ hợp tác cao từ chủ sở hữu tiền mặt.

Một “giải pháp” khác được đề xuất là nhúng một thiết bị theo dõi vào đơn vị tiền tệ. Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ gần đây đã phải trấn an mọi người rằng các khoản nợ Rs 2000 mới phát hành của họ không được gắn thẻ. Tuy nhiên, tin đồn vẫn còn tồn tại về đồng tiền mới. Các chip NGC được nhúng. Đây là “phản xạ tín hiệu” bằng cách nào các vệ tinh có thể định vị được các hóa đơn có giá trị cao, cho phép chính phủ tịch thu bộ nhớ cache như là “tiền đen”.

Kháng cự của công chúng tạo ra một trở ngại lớn đối với tiền mặt, và thử nghiệm có thể không tránh khỏi. Nếu vậy, nó sẽ là một thất bại không thể tránh khỏi. Các con chip rất tốn kém, với việc liên tục theo dõi đắt tiền. Hơn nữa, các con chip có thể trở thành nguồn thu nhập cho những người nhu nhược, những người loại bỏ chúng, bán chúng, và sử dụng các tiền giấy bị tước làm tiền mặt nặc danh. Ngay cả khi các con chip vẫn còn nhúng, RFID không phải là khó khăn để ngăn chặn; một chiếc ví nhôm đơn giản làm công việc đó khá tốt.

May mắn thay, đối với các chính phủ và ngân hàng trung ương, tiền mặt số là một sự thay thế hoàn hảo. Nó tránh được những cạm bẫy của chip, và có thể truy nguyên nguồn gốc được mã hóa thành bản chất của nó. Điều này là không may cho các cá nhân và sự tự do.

Nếu các chính phủ quản lý để làm cho CBDCs(CNHTWPHTTKTS) hoạt động, thì các đồng tiền thu được sẽ thể hiện những điều tồi tệ nhất của thế giới. Họ sẽ kết hợp hiệu quả của Bitcoin với chủ nghĩa toàn trị của chính phủ. Vấn đề bên thứ ba đáng tin cậy mà Bitcoin đã được tạo ra để loại bỏ sẽ quay trở lại.

Chính trị của một xã hội không có tiền

Các chính phủ ghét tiền mặt. Họ sẽ chuyển từ tiền tệ vật lý sang tiền tệ số tại cơ hội đầu tiên. Quá trình này có thể trải qua những gì được gọi là “năm giai đoạn của sự đau buồn,” (tất nhiên, các giai đoạn có thể xảy ra theo thứ tự được sắp xếp hoặc một hình thức hơi khác):

Thứ nhất: Một chính phủ khám phá khả năng tiền mặt số trong khi, đồng thời, dần dần loại bỏ tiền mặt vật lý khỏi lưu thông. Một số quốc gia, như Thụy Điển, đã gần như hoàn toàn lấy đi tiền mặt từ nền kinh tế. Với CBDC, quá trình này sẽ tăng tốc nhanh chóng.

Thứ hai: Một cơ sở dữ liệu cho tiền tệ kỹ thuật số – có lẽ không phải là một blockchain – được viết bằng mã độc quyền và được thực hiện một cách không tự quản. Các biên giới quốc gia được dựng lên xung quanh có tính toán. Hoặc, ít nhất, một nỗ lực được thực hiện để làm như vậy.

Thứ ba: Một khoản tiền mặt kỹ thuật số được phát hành và “bán” như là một lựa chọn thay thế cho cả tiền mặt và thị trường tự do. Nhiều người sẽ thích tiền mã hoá thị trường tự do, tất nhiên, điều đó có nghĩa là chính phủ sẽ áp đặt các quy định khắc nghiệt, bao gồm lệnh cấm, đàn áp con người hướng tới CBDC. Mặt khác, có một chút khích lệ để chấp nhận một đồng tiền đóng, được quản lý bởi một bên thứ ba đã được chưng minh bất cứ điều gì nhưng đáng tin cậy. Crypto miễn phí sau đó đi ngầm hoặc chạy trốn đến địa điểm thân thiện hơn, lấy một phần của sự giàu có của quốc gia với nó. Tuy nhiên, đa số người, tuân thủ pháp luật hoặc nhút nhát, sẽ bi buộc chấp nhận “thay thế”, đặc biệt là khi tiền mặt bắt đầu biến mất.

Thứ tư: Thuế tự động được nhúng trong đồng tiền kỹ thuật số mới. Việc theo dõi tuyệt đối của mọi đơn vị tiền tệ cho phép chính phủ kiểm soát chưa từng thấy dòng chảy của sự giàu có. Phân mệnh không thành công có thể trở thành phương tiện hiệu quả nhất nhưng vẫn được tạo ra để giám sát tài chính cá nhân và thương mại. Vấn đề của chính phủ về vấn đề tiền mặt nặc danh sẽ phần lớn được giải quyết, với việc đồng tiền số trở thành “nô lệ”.

Thứ năm: Bởi vì nó không bị khai thác hoặc bị hạn chế bởi thị trường tự do, nên đồng tiền số không bị hạn chế khi phát hành. Các ngân hàng trung ương thắt chặt cung tiền tệ theo ý chí và dễ dàng. Việc cung cấp đều đặn và nhanh chóng sẽ tăng lên ở một cuộc chạy nước rút, giảm giá trị mỗi đơn vị trong lưu thông. Đây là một khoản thuế khổng lồ, ẩn thuế đối với mỗi người dùng.

Ngoài ra, một CBDC cho chính phủ cái nhìn chính xác trong việc thao túng nền kinh tế và xã hội. Yue quan sát thấy. “[G] cho rằng các loại tiền tệ kỹ thuật số có thể lập trình, chính phủ thậm chí có thể kiểm soát chính xác cách chi tiêu số tiền mới này bằng cách sử dụng các kịch bản. Ví dụ, nếu chính phủ có kế hoạch trợ cấp cho một số trang trại, ví dụ một số trang trại ngô, để hỗ trợ cho ngành nông nghiệp, họ có thể trực tiếp thêm một số tiền nhất định vào ví của một số trang trại, ví dụ 100 triệu đô la và lập quỹ này để được gửi đến các thương gia phân bón nhất định tại một thời điểm nào đó, và mỗi người chỉ có thể chi tiêu tối đa 10 triệu đô la mỗi năm … “

Có một chương trình nghị sự khác của chính phủ và các ngân hàng trung ương khác: lãi suất âm. Lợi ích tiêu cực có nghĩa là người gửi tiền không nhận được lãi suất trên tài khoản của họ. Thay vào đó, họ phải trả lãi cho ngân hàng để giữ tiền, thường cùng với các khoản phí khốn khổ khác. Điều này khuyến khích mọi người chi tiêu mà khiến họ mất tiền vì tài sản không có chủ ý của họ. Nó cũng khuyến khích việc sử dụng tiền gửi ngân hàng, chứ không phải là tiền mặt, để thanh toán hóa đơn.

Cuộc khủng hoảng ngân hàng năm 2015 ở Hy Lạp đã cung cấp một ví dụ về tác động tiêu cực của hoạt động. Để tránh chạy ngân hàng, Hy Lạp áp đặt một khoản phụ thu một euro cho mỗi 1.000 euro trong việc rút tiền mặt. Salerno nhận xét: “Nó không có vẻ gì to tát, nhưng nguyên tắc hoạt động là rất lớn bởi vì những gì chúng đang có hiệu lực làm là phá vỡ tỷ giá hối đoái giữa một đơn vị tiền gửi ngân hàng và một đơn vị tiền tệ.” Salerno tiếp tục, ” Để làm cho các phép tính dễ dàng hơn … giả sử rằng phụ thu của Hy Lạp là 10 đô la cho mỗi 100 đô la bị thu hồi. Bây giờ, thay vì có thể chuyển một đồng Euro trong tài khoản séc của bạn sang đồng euro bằng tiền mặt, theo yêu cầu, bạn chỉ có thể mua một euro bằng tiền mặt bằng cách chi 1,10 euro trong tài khoản ngân hàng của bạn. Đó là tỷ lệ 10 phần trăm tiêu cực theo nghĩa nào đó … Vậy bạn sẽ chỉ thực sự kiếm được 90 xu cho mỗi đồng đô la mà bạn muốn rút lại và điều đó rất quan trọng vì điều này có nghĩa là sẽ tốn kém hơn để mua một mặt hàng bằng tiền mặt hơn là với ngân hàng tiền gửi “. Mọi người bị đánh bật khỏi tiền mặt.

Vấn đề chính cho sự quan tâm tiêu cực, tất nhiên, là mọi người sẽ giữ tiền mặt của họ bên ngoài  các ngân hàng, “tiền gửi đệm” sẽ được thay vào đó. Chừng nào mọi người có thể rút tiền mặt, ngay cả trong điều kiện không thuận lợi, thì số tiền lớn sẽ vượt quá tầm với của chính phủ. Nhưng nếu tiền mặt kỹ thuật số được chấp nhận hoàn toàn, thì một ngân hàng có thể yêu cầu khách hàng sử dụng nó thay vì tiền vật chất. Sự giàu có không bao giờ rời khỏi hệ thống ngân hàng.

Kết luận

Hy vọng chính cho tự do kinh tế là CBDC sẽ thất bại. Có nhiều lý do để tin rằng điều này sẽ xảy ra. Một là khả năng mở rộng. Bitcoin đối mặt với bức tường gạch đặc biệt này, nhưng hãy tưởng tượng khả năng mở rộng khó khăn theo cấp số nhân đối với một loại tiền tệ kỹ thuật số được hàng trăm triệu người sử dụng, cũng như trong thương mại nước ngoài. Và, sau đó, có những hacker có vẻ như có thể ăn cắp các chìa khóa để làm vương quốc theo ý muốn. Sự bất lực cũng đóng một vai trò to lớn, không chỉ trong việc cho phép các lỗ hổng, mà còn trong sự phá vỡ chung của hệ thống. Và dĩ nhiên, không phải tất cả các quốc gia sẽ hợp tác. Một số sẽ thích kho báu của sự giàu có đổ vào hẻm an toàn crypto, cũng như một số quốc gia thích thú là thiên đường cho tiền mặt vật chất. Tóm lại, một cuộc chiến tranh về sự phân quyền sẽ nổ ra, và một điều mà CBDC không thể tồn tại là cạnh tranh.

Đó là lý do tại sao sẽ có một động thái phối hợp để loại bỏ cạnh tranh, và nó sẽ bắt đầu trong nước trong mỗi quốc gia tìm kiếm một CBDC. Nó đang ở vị trí cao ở Trung Quốc, Nga và các địa điểm khác với kế hoạch kỹ thuật số xác định. Một khía cạnh thú vị của sự đàn áp là tiền bí mật mà hầu hết các chính phủ chịu đựng: cụ thể là tiền tệ kỹ thuật số do các tổ chức tài chính phát hành. Các loại tiền tệ này không thách thức hiện trạng ngân hàng trung ương; thay vào đó, chúng được bao gồm bởi nó thông qua các quy định của các tổ chức như thể họ là ngân hàng. Crypto thương mại trở thành sảnh đợi bên ngoài của hệ thống ngân hàng trung ương.

Các sàn giao dịch Cryptocurrency là mục tiêu tiếp theo. Tính đáng quan tâm được treo lơ lửng như một củ cà rốt ở phía trước của các tổ chức; chính phủ thực thi là cây gậy đánh thẳng vào khách hàng của họ.

[Tiếp tục vào tuần tới.]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *